So sánh sản phẩm

Thực phẩm đông lạnh có tốt như thực phẩm tươi?

Thực phẩm đông lạnh có tốt như thực phẩm tươi?

Theo nghiên cứu, nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng việc làm lạnh hoặc đông lạnh sẽ không làm hỏng thực phẩm, đây được coi là phương pháp hiện đại nhằm lưu giữ các vitamin và khoáng chất đặc biệt với rau, củ quả đông lạnh và thịt bò...


Với rau, củ quả đông lạnh 

Các chuyên gia đã khẳng định, thực phẩm đông lạnh tốt như thực phẩm tươi, nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng thì việc làm lạnh hay đông lạng sẽ không có tác động làm hỏng thực phẩm, đây chỉ là một phương pháp hiện đại nhằm lưu giữ các Vitamin và khoáng chất. Và nếu để rau trong phòng từ 3 ngày khi thu hoạch thì 80% vitamin C sẽ bị mất lúc này rau không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa. Nhưng cũng rất nhiều ý kiến cho rằng thực phẩm đông lạnh không tốt nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định việc bảo quản trái cây, rau củ, thịt nhập khẩu trong tủ lạnh giúp bảo quản tốt hơn vitamin và khoáng chất, vì tủ lạnh có vai trò đóng băng được độ ẩm bên trong và tạo thành những tinh thể băng, từ những tinh thể này sẽ giúp bạn bảo vệ cấu trúc của thực phẩm và giữ hương vị được tốt hơn. 

Thịt bò đông lạnh hoàn toàn chứa đầy đủ dinh dưỡng 

Nghiên cứu cho thấy tất cả các thực phẩm được bảo quản dưới 0 độ F (tức -18 độ C đế 0 độ C) đều rất an toàn giúp tránh được mọi loại vi khuẩn phân hủy hoặc gây bệnh. Nhưng nếu thịt để giữ lạnh trên 0 độ F vi khuẩn vẫn có thể tồn tại và gây bệnh nhưng sau khi rã đông thì mức độ phân hủy sẽ nhanh hơn khiến vi khuẩn gây bệnh gấp đôi khi bảo quản 0 độ F. 


Không như những thông tin sai sự thật, với thịt đông lạnh vẫn luôn chứa các chất dinh dưỡng như protein, các khoáng chất và vitamin A. Bởi thực tế là quá trình đông lạnh sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt khi các chất béo hoặc thịt đỏ sẽ có hàm lượng nước tương đối thấp. Chính vì thế các tinh thể băng sẽ được hình thành và thay đổi màng tế bào không phá hoại kế cấu và hương vị thực phẩm.

Cũng có nhiều người tiêu dùng thì lo rằng khi ăn thịt đông lạnh sẽ không ngọt và có nhiều dưỡng chất giống thịt tươi, suy nghĩ này hoàn toàn sai lệch vì chúng ta thường ăn thịt tươi quen nhưng thực tế bạn không nên mua thịt ngoài chợ khi đã giết mổ 8 tiếng trong môi trường bình thường bởi mật độ vi khuẩn gây bệnh ở thịt vô cùng lớn và lượng dinh dưỡng lúc này cũng đã hao hụt nhiều. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng đã khẳng định chỉ nên dùng thịt đông lạnh trong vòng 6 tháng trước khi thịt bị mất chất bởi sau khaorng thời gian này thịt bị chảy nhiều nước khiến tinh thể băng bám lên thịt càng nhiều, khiến thịt mất vị. Vì thế sản phẩm đông lạnh nên được sử dụng trong một tháng để có hương thơm ngon nhất. Bên cạnh đó thịt đông lạnh là những miếng thịt lớn thường sẽ tốt hơn so với những miếng thịt nhỏ, lí do là những miếng thịt nhỏ có diện tích tiếp xúc với tủ đông nhiều hơn so với khối lượng của nó 

Ngoài ra , đông lạnh những miếng thịt lớn thường tốt hơn so với những miếng thịt nhỏ. Vì những miếng thịt nhỏ có diện tích bề mặt tiếp xúc với tủ đông nhiều hơn so với khối lượng của nó. Không khí lạnh sẽ xâm chiếm vào thịt nhiều hơn, khiến chúng có thể “nổi rộp” vì quá lạnh. Những miếng thịt bị nổi rộp này thường có mùi vị nhạt nhẽo. Để ngăn điều này, người tiêu dùng nên gói thịt bằng 2 lớp túi để giữ ẩm.

Đặc biệt, các loại tôm, cá và loài giáp xác khác rất thích hợp để bảo quản đông lạnh vì chúng có hàm lượng chất béo cao. Ngay sau khi đánh bắt, vớt lên khỏi nước biển hoặc sông, chúng đã bắt đầu phân hủy. Vì thế, ăn cá đông lạnh và tôm đông lạnh ngay sau khi làm là cách người tiêu dùng “hưởng thụ” nhiều chất dinh dưỡng nhất.


Công nghệ làm đá và làm đông nahnh hiện nay có thể giúp người đánh bắt đông lạnh chúng trong vài giờ để giữ chất dinh dưỡng. Thậm chí, giá cá đông lạnh thường rẻ hơn, khoảng 25%, vì nó dễ dàng vận chuyển, trong khi bằng hoặc nhiều chất dinh dưỡng hơn cá không được bảo quản.

Đối với tôm, cá, các loài giáp xác, chúng vẫn có hương vị tươi và chắc sau 3 tháng trong tủ đông. Tuy nhiên, sự thật là, chế biến thực phẩm càng sớm càng tốt hơn.

Rã đông như nào là đúng cách?
Bạn không nên rã đông bằng lò vi sóng mà nên ngâm thực phẩm đông lạnh vào nước trước khi bỏ ra chế biến. Các chuyên gia cũng khẳng định rằng thịt đông lạnh sau khi rã đông phải sử dụng hết trong 1 tuần và  không nên để lâu, nhưng đối với cá và tôm ko nên để rã đông hoàn toàn mà có thể chế biến khi sản phẩm đang rã đông, và với rau củ quả thì nên chế biến luôn thực phẩm sẽ ngon, hấp dẫn hơn. 
Đối với rau, củ, quả, không nên rã đông. Người tiêu dùng nên chế biến chúng luôn để đảm bảo độ tươi ngon.